Tin tức Đảo Phú Quốc | Du lịch Phú Quốc

Tin tức Đảo Phú Quốc | Du lịch Phú Quốc

Tin tức Đảo Phú Quốc | Du lịch Phú Quốc

Hành động của ông Trump về Hong Kong, bất chấp Trung Quốc cảnh báo
12/12/2019 12:33
TổNG THốNG Mỹ DONALD TRUMP HôM 27.11 đã Ký Dự LUậT CHO PHéP TRừNG PHạT NGOạI GIAO Và KINH Tế VớI CHíNH QUYềN đặC KHU HONG KONG, NếU HONG KONG KHôNG CòN QUYềN Tự QUYếT SO VớI đạI LụC.

Hành động của ông Trump về Hong Kong, bất chấp Trung Quốc cảnh báo

Thứ Năm, ngày 28/11/2019 08:03 AM (GMT+7)
 
 

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27.11 đã ký dự luật cho phép trừng phạt ngoại giao và kinh tế với chính quyền đặc khu Hong Kong, nếu Hong Kong không còn quyền tự quyết so với đại lục.

Hành động của ông Trump về Hong Kong, bất chấp Trung Quốc cảnh báo - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo SCMP, dự luật "Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong" tái khẳng định và có sửa đổi với đạo luật Mỹ-Hong Kong năm 1992, nêu rõ chính sách đặc biệt của Mỹ dành cho Hong Kong và đánh giá tình hình chính trị ở Hong Kong, tuyên bố của Nhà Trắng cho biết.

Cụ thể, ngoại trưởng Mỹ hàng năm có trách nhiệm đánh giá Hong Kong còn duy trì quyền tự quyết hay không để đặc khu có thể hưởng quy chế đặc biệt của Mỹ, duy trì vai trò trung tâm tài chính của thế giới. Dự luật mở đường để cấm vận các quan chức Hong Kong nếu làm tổn hại đến quyền tự quyết của Hong Kong với đại lục.

Ông Trump cũng ký dự luật “Bảo vệ Hong Kong”, nghiêm cấm việc bán hơi cay và đạn cao su do Mỹ sản xuất cho cảnh sát Hong Kong.

"Tôi ký dự luật này vì sự tôn trọng đối với Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc và người dân Hong Kong", ông Trump nói tại Nhà Trắng. "Chúng được ban hành với hy vọng rằng các lãnh đạo và đại diện của Trung Quốc đại lục và đặc khu Hong Kong có thể giải quyết một cách thân thiện sự khác biệt, dẫn đến hòa bình và thịnh vượng lâu dài”.

Người đề xuất dự luật, nghị sĩ bang Florida, Marco Rubio nói Mỹ “đã có công cụ mới và ý nghĩa trong việc ngăn cản Bắc Kinh can thiệp vào tình hình Hong Kong”. Dự luật cho phép Bộ Thương mại Mỹ đánh giá xem Trung Quốc có lợi dụng quy chế đặc biệt của Hong Kong để vi phạm quy định kiểm soát xuất khẩu của Mỹ hay không.

Ông Trump ký dự luật bất chấp phản đối mạnh mẽ từ Trung Quốc. Hôm 25.11, Trung Quốc đã triệu đại sứ Mỹ Terry Branstad để cảnh báo về việc Quốc hội Mỹ thông qua dự luật, trình lên Tổng thống. Bắc Kinh cảnh báo dự luật can thiệp vào “tình hình nội bộ của đất nước và sẽ có hậu quả”.

Ông Trump cũng ký dự luật trong bối cảnh Trung Quốc và Mỹ vẫn chưa thể chốt thời điểm ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/hanh-dong-cua-ong-trump-ve-hong-kong-bat-chap-trung-quoc-canh-bao-103...

Phản ứng của TQ sau kết quả bầu cử “sốc” ở Hong Kong

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị là quan chức cấp cao đầu tiên phản hồi về kết quả bầu cử cấp quận ở Hong Kong,...

Chia sẻ:
  • Bình luận
X Close

Vui lòng để lại thông tin của bạn

Tin liên quan